Monthly Investment Strategy

กันยายน 2556

Download - Monthly Investment Strategy 09-2013

เศรษฐกิจสหรัฐฯ

GDP สหรัฐฯใน 2Q2013 ขยายตัวดีกว่าคาดที่ 1.7%QoQ ต่อปี แต่ยังขยายตัวต่ำกว่า 2% เป็นไตรมาสที่ 3 ส่วนรายงานตัวเลขเศรษฐกิจอื่นๆ ส่งสัญญาณฟื้นตัวดีขึ้น ทั้งนี้มีการคาดการณ์ว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) จะเริ่มต้นลดขนาดโครงการ QE นับจากการประชุมในเดือน ก.ย. เป็นต้นไป

เศรษฐกิจยุโรป

GDP ยูโรโซนใน 2Q2013 ขยายตัว 1.1%QoQ หลังจากหดตัวต่อเนื่องถึง 6 ไตรมาสติดต่อกัน ส่งผลให้เศรษฐกิจกลุ่มยูโรโซนหลุดพ้นจากภาวะถดถอย ทั้งนี้ คาดว่าเศรษฐกิจจะฟื้นตัวดีขึ้นในครึ่งหลังของปีนี้ หลังดัชนีชี้นำเศรษฐกิจเริ่มส่งสัญญาณการฟื้นตัวดีขึ้นโดยเฉพาะในภาคการผลิต ทั้งนี้ ในเดือน ก.ย. จะมีการเลือกตั้งในเยอรมนี คาดว่านาง อังเกลา แมร์เคิล จะยังได้รับการเลือกตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีต่อไป ซึ่งน่าจะเป็นผลดีต่อการสานต่อนโยบายในด้านต่างๆ

เศรษฐกิจจีน

ใน 2Q2013 อยู่ ที่ 7.5% อย่างไรก็ตาม รัฐบาลจีนได้ประกาศมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม ได้แก่ 1) เร่งลงทุนในโครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูง 2) ลดภาษีเงินได้ให้บริษัทขนาดเล็ก 3) ลดค่าธรรมเนียมส่งออกสินค้า ในขณะที่ ธนาคารกลางจีนประกาศเพิ่มสภาพคล่องเข้าสู่ตลาดการเงินเพื่อลดความกังวลจากปัญหาสภาพคล่องตึงตัว

เศรษฐกิจไทย

GDP ไทยใน 2Q2013 ขยายตัว 2.8%YoY ชะลอตัวลงจากไตรมาสแรกที่ขยายตัว 5.4%YoY แต่หดตัวจากไตรมาสก่อนหน้าเป็นไตรมาสที่ 2 ติดต่อกัน บ่งชี้ว่าเศรษฐกิจเข้าสู่ภาวะถดถอยทางเทคนิค ทั้งนี้ สภาพัฒน์ฯ ปรับลดคาดการณ์ GDP ปีนี้ อยู่ที่ 3.8-4.3% จาก 4.2-5.2% ขณะที่ SCB-EIC คาด GDP ปีนี้ขยายตัว 4.0%YoY

ราคาทองคำ

โดยมีปัจจัยลบต่อราคามากกว่าปัจจัยบวก ได้แก่ 1. ปริมาณความต้องการถือครองทองคำมีแนวโน้มลดลง (ทั้งการถือเพื่อบริโภคและลงทุน) 2. Fed มีแนวโน้มที่จะชะลอโครงการ QE ในช่วงปลายปีนี้ 3. อัตราเงินเฟ้อยังอยู่ในระดับต่ำ 4. การขยายตัวในอัตราที่ชะลอลงชองเศรษฐกิจจีนและอินเดีย

ภาวะตลาดหุ้น

จากความกังวล Fed จะลดขนาดโครงการ QE ในการประชุม เดือนกันยายนเป็นต้นไป หลังแนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐฯ ส่งสัญญาณฟื้นตัว อย่างไรก็ดียังคงประเมินการปรับลดลงเป็นแค่เพียงการปรับฐานระยะสั้นเท่านั้น และยังคงมุมมองที่ดีต่อการลงทุนในตลาดหุ้น

ราคาน้ำมัน

จากปัจจัยหนุนหลักความไม่สงบในอียิปต์ อย่างไรก็ดีเหตุการณ์ดังกล่าวเชื่อว่าจะเป็นปัจจัยหนุนระยะสั้นเท่านั้น เนื่องจากอุปทานน้ำมันมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นในช่วงปี 2014 เป็นต้นไป แต่ยังคงต้องติดตามอย่างใกล้ชิด เนื่องจาก อียิปต์เป็นเส้นทางการขนส่งน้ำมันที่สำคัญผ่านคลองสุเอช