Monthly Investment Strategy

ตุลาคม 2556

Download - Monthly Investment Strategy 10-2013

เศรษฐกิจสหรัฐฯ

การประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) ในเดือน ก.ย. ยังไม่มีการชะลอมาตรการ QE ตรงข้ามกับการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ และยังคงอัตราดอกเบี้ย fed fund rate ไว้ที่ระดับต่ำ 0-0.25% ตามเดิม อย่างไรก็ตาม Fed ได้ปรับลดคาดการณ์การขยายตัวทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ในปีนี้อยู่ที่ 2.0%-2.3% จาก 2.3%-2.6% โดยสิ่งที่ Fed ยังคงเป็นกังวล ได้แก่ (1) เพดานหนี้สาธารณะของสหรัฐฯอยู่สูง (2) ต้นทุนการกู้ยืมในภาคอสังหาริมทรัพย์ปรับเพิ่มขึ้น และ (3) อัตราการว่างงานสหรัฐฯ ยังมากกว่า 6.5%

เศรษฐกิจยุโรป

เครื่องชี้ภาวะเศรษฐกิจของยูโรโซนส่งสัญญาณการหลุดพ้นจากภาวะเศรษฐกิจถดถอยอย่างชัดเจน โดยเฉพาะเครื่องชี้วัดภาคการผลิต และภาคบริการ ( PMI ) ขณะที่เศรษฐกิจของเยอรมนีมีแนวโน้มขยายตัวอย่างแข็งแกร่ง เมื่อเทียบกับประเทศในกลุ่มยูโรโซนด้วยกัน ทั้งนี้การที่  นางอังเกลา แมร์เคิล ได้รับการเลือกตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีของเยอรมนี สมัยที่ 3 เป็นผลดีต่อการสานต่อ นโยบายต่างๆ ที่ช่วยเหลือประเทศอื่นๆ  ในยูโรโซนที่ประสบปัญหาเศรษฐกิจอีกด้วย

เศรษฐกิจจีน

เศรษฐกิจจีนมีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้นในช่วง 3Q2013 โดยเครื่องชี้วัดที่ส่งสัญญาณการขยายตัว ได้แก่ ตัวเลขยอดค้าปลีก ผลผลิตภาคอุตสาหกรรม การลงทุนในสินทรัพย์ถาวร และมูลค่าการส่งออก จากผลของการฟื้นตัวเศรษฐกิจประเทศคู่ค้าสำคัญ อีกทั้งมาจากการที่รัฐบาลได้ลดอัตราภาษีให้กับธุรกิจขนาดเล็ก อย่างไรก็ตาม ปัจจัยเสี่ยงต่อภาวะเศรษฐกิจของจีนที่ยังคงอยู่ ได้แก่ 1) รัฐบาลจีนยังคงดำเนินนโยบายการเงินแบบระมัดระวัง โดยเน้นการเติบโตแบบมีเสถียรภาพ 2) ปัญหาธนาคารเงายังไม่หมดไป 3) ราคาบ้านในเขตเมืองใหญ่ของจีนยังเพิ่มขึ้น และ 4) ยอดการปล่อยสินเชื่อใหม่ยังขยายตัวอยู่สูง

เศรษฐกิจไทย

หน่วยงานภาครัฐฯและเอกชนต่างออกมาทยอยปรับลดประมาณการ GDP ของไทยปีนี้ลง โดยล่าสุด SCB-EIC ปรับลดคาดการณ์ GDP ปี 2013 ขยายตัวอยู่ที่ 3.4% จาก 4.0% ( ขัอมูล ณ กันยายน 2556 )เนื่องจาก การส่งออกและการใช้จ่ายภาคเอกชนยังมีแนวโน้มชะลอตัว และความเสี่ยงจากการปรับลดขนาดมาตรการ QE ของ Fed ทั้งนี้ SCB-EIC คาดว่า กนง. อาจปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงได้อีก 0.25% อยู่ที่ 2.25% หากเศรษฐกิจชะลอลงมากกว่าที่คาด เพื่อจูงใจให้ภาคเอกชนขยายการลงทุน

ราคาทองคำ

ราคาทองคำในเดือน ก.ย.ผันผวนสูง จากปัจจัยเรื่องสงครามในซีเรีย และผลการประชุม Fed อย่างไรก็ตาม ในระยะยาวราคาทองคำยังอยู่ในแนวโน้มขาลง เนื่องจาก ความกังวลเกี่ยวกับการปรับลดมาตรการ QE ของ Fed ภายในสิ้นปีนี้ , อัตราเงินเฟ้อยังอยู่ในระดับต่ำ และปริมาณความต้องการถือครองทองคำมีแนวโน้มลดลง เนื่องจาก การขยายตัวในอัตราที่ชะลอลงของเศรษฐกิจจีนและอินเดีย

ภาวะตลาดหุ้น

ผลจากการคงมาตรการ QE ของ Fed ทำให้นักลงทุนกลับมาถือครองสินทรัพย์เสี่ยงอีกครั้ง และส่งผลดีต่อการลงทุนในตลาดหุ้นในกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว รวมถึงตลาดหุ้นเกิดใหม่ในบางประเทศที่มีปัจจัยพื้นฐานทางเศรษฐกิจสนับสนุน สำหรับตลาดหุ้นไทยยังมีปัจจัยเสี่ยงจากการพิจารณาพ.ร.บ.เงินกู้ 2 ล้านล้านบาท ซึ่งเมื่อผ่านการเห็นชอบของที่ประชุมสภาแล้วอาจมีความล่าช้าในขั้นตอนการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญต่อไป

ราคาน้ำมัน

ราคาน้ำมันในเดือน ก.ย.ปรับเพิ่มขึ้น เนื่องจาก ความกังวลเกี่ยวกับภาวะสงครามในซีเรีย Fed ยังคงมาตรการ QE และสต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐฯ ปรับลดลง สะท้อนการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจทำให้มีความต้องการใช้น้ำมันเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม ในระยะยาว ราคาน้ำมันยังมีโอกาสปรับลดลงหรือเพิ่มขึ้นอย่างจำกัด เนื่องจาก อุปทานน้ำมันยังมีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้น มาจากอเมริกาเหนือและซาอุดิอาระเบีย